น้ำหนักที่เราสูญเสียไปอยู่ที่ไหน

น้ำหนักที่เราสูญเสียไปอยู่ที่ไหน

โลกกำลังหมกมุ่นอยู่กับการอดอาหารและลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตามมีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าไขมันเหล่านั้นที่ทำให้การรักษาสมดุลหายไปได้อย่างไร

แม้กระทั่งหมอ 150 คนนักกำหนดอาหารและผู้ฝึกสอนส่วนตัวที่เราสำรวจก็สามารถตอบคำถามนั้นได้ สิ่งที่คนทั่วไปมักคิดว่าไขมันถูกแปลงเป็นพลังงาน แต่ปัญหาของทฤษฎีนี้ก็คือว่ามันขัดกับกฎหมายการอนุรักษ์ของสสารที่ปฏิกิริยาทางเคมีทั้งหมดปฏิบัติตาม

ผู้ตอบแบบสอบถามบางคนคิดว่าไขมันกลายเป็นกล้ามเนื้อ (ซึ่งเป็นไปไม่ได้) และคนอื่น ๆ คิดว่าเราขับออกจากร่างกายเมื่อเราไปเข้าห้องน้ำ มีผู้ตอบเพียงสามคนเท่านั้นที่ตอบถูก ซึ่งหมายความว่า 98% ของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในการศึกษาของเราไม่สามารถอธิบายได้ว่าการลดน้ำหนักเกิดขึ้นได้อย่างไร
ดังนั้นหากไม่เปลี่ยนเป็นพลังงานหรือกล้ามเนื้อและไม่หายไปเมื่อเข้าห้องน้ำไขมันจะไปไหน

คำอธิบายเกี่ยวกับการเผาผลาญไขมัน

คำตอบที่ถูกต้องคือไขมันถูกแปลงเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ คาร์บอนไดออกไซด์ถูกหายใจออกและน้ำจะไหลผ่านระบบไหลเวียนเลือดจนกว่าจะถูกขับออกทางปัสสาวะหรือเหงื่อ หากคุณสูญเสียไขมัน 10 กิโลกรัม 8.4 กิโลกรัมจะหายไปทางปอดและ 1.6 ที่เหลือจะกลายเป็นน้ำ ซึ่งหมายความว่าน้ำหนักเกือบทั้งหมดที่เราสูญเสียเราหายใจออก

ที่น่าประหลาดใจเกือบทุกคนนี้ แต่ในความเป็นจริงทุกอย่างที่เรากินกลับมาจากปอด คาร์โบไฮเดรตแต่ละตัวและไขมันเกือบทั้งหมดที่เราบริโภคจะถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ เช่นเดียวกันกับแอลกอฮอล์

โปรตีนก็มีชะตากรรมเดียวกันยกเว้นบางตัวที่กลายเป็นยูเรียและของแข็งอื่น ๆ ที่เราขับออกมาในรูปของปัสสาวะ

อาหารเพียงอย่างเดียวที่มาถึงลำไส้ใหญ่ไม่บุบสลายและไม่ได้แยกแยะคือเส้นใยอาหาร (เช่นข้าวโพด) ทุกอย่างที่เรากินถูกดูดซึมโดยเลือดและอวัยวะและจนกว่ามันจะถูกย่อยมันก็จะไม่มีที่ไหนเลย

กิโลกรัมที่ป้อนโดยผู้ที่ออก

เราทุกคนเคยได้ยินเกี่ยวกับ “สิ่งที่เกิดขึ้นผ่านสิ่งที่ออกมา” แต่ในกรณีนี้พลังงานเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างสับสนแม้สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาโรคอ้วน

เหตุผลที่เราเพิ่มหรือลดน้ำหนักสูญเสียความลึกลับทั้งหมดหากเราติดตามกิโลกรัมทั้งหมดและไม่ใช่แค่แคลอรี่ที่ลึกลับ

จากตัวเลขล่าสุดอย่างเป็นทางการชาวออสเตรเลียบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม 3.5 กิโลกรัมทุกวัน ในจำนวนนี้ 415 กรัมเป็นธาตุอาหารหลักที่เป็นของแข็ง 23 กรัมเป็นเส้นใยและส่วนที่เหลืออีก 3 กิโลกรัมเป็นน้ำ

สิ่งที่ไม่ได้กล่าวคือเรายังสูดดมออกซิเจนมากกว่า 600 กรัมและตัวเลขนั้นสำคัญสำหรับเอวของเรา

การเดินช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของเราเมื่อเทียบกับการพักผ่อน 300% จาก www.shutterstock.com
หากคุณให้อาหารและน้ำ 3.5 กิโลกรัมแก่ร่างกายนอกเหนือจากออกซิเจน 600 กรัมคุณต้องกำจัด 4.1 กิโลกรัมหรือเพิ่มน้ำหนัก ดังนั้นหากคุณต้องการลดน้ำหนักคุณต้องกำจัดน้ำหนัก 4.1 กิโลกรัม แต่นั่นจะทำอย่างไร

คาร์โบไฮเดรต 415 กรัมไขมันโปรตีนและแอลกอฮอล์ที่ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่บริโภคทุกวันจะผลิตคาร์บอนไดออกไซด์ 740 กรัมน้ำ 280 กรัม (เช่นถ้วย) และยูเรียและของแข็งอื่น ๆ ประมาณ 35 กรัม
อัตราการเผาผลาญที่เหลือของคนที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 75 กิโลกรัม (เมื่อร่างกายใช้พลังงานและคนไม่เคลื่อนไหว) คือคาร์บอนไดออกไซด์ 590 กรัมต่อวัน ไม่มียาหรือการเยียวยาที่เพิ่มมูลค่านั้นแม้ว่าคุณจะเคยได้ยินก็ตาม

ข่าวดีก็คือทุกคืนที่เราหายใจออกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 200 กรัมในขณะที่เรานอนหลับสนิทซึ่งหมายความว่าเราได้หายใจออกหนึ่งในสี่ของเป้าหมายรายวันของเราก่อนที่จะลุกขึ้นจากเตียง

น้ำหนักที่เราสูญเสียไปอยู่ที่ไหน

มีความไม่รู้ทั่วไปในหมู่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหานี้
ไขมันส่วนใหญ่ถูกขับออกมาในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์
ตรงกันข้ามกับสิ่งที่คิดพวกเขาจะไม่กลายเป็นกล้ามเนื้อหรือพลังงาน

อาจดูเหมือนคำถามงี่เง่า แต่คุณเคยหยุดคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับกิโลกรัมที่เราถอด พวกเขาเพิ่งจางหายไปหรือไม่ หลายคนเชื่อว่าไขมันที่สูญเสียไปจะกลายเป็นกล้ามเนื้อหรือพลังงาน แต่ความจริงก็คือตำนานที่ขยายออกไปนี้ละเมิดกฎหมายการอนุรักษ์สสารตามที่ผู้เขียนงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ของอังกฤษ

แม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนชัดเจน แต่นี่เป็นคำถามที่ว่ามีความไม่รู้มากมายแม้แต่ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญเอง โดยทั่วไปผู้เขียนเห็นว่ามีช่องว่างที่สำคัญในกระบวนการเผาผลาญของการลดน้ำหนักในหมู่นักกำหนดอาหารผู้ฝึกสอนส่วนตัวและแพทย์ “เราเชื่อว่าเป็นเพราะมีหลายขั้นตอนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการและแต่ละคนได้รับการศึกษาในวิชาที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง” Ruben Meerman จากคณะวิชาเทคโนโลยีชีวภาพและวิทยาศาสตร์ชีวโมเลกุลของออสเตรเลียอธิบายและผู้เขียนร่วมของการศึกษาปัจจุบันว่า มีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้กระจ่างเรื่องเล็กน้อย

เพื่อกำจัดข้อสงสัย Meerman และ Andrew J. Brown ได้ตีพิมพ์การวิเคราะห์นี้ซึ่งพวกเขาอธิบายว่ามนุษย์สูญเสียไขมันอย่างไร ข้อสรุปที่พวกเขาไปถึงคือปอดเป็นอวัยวะสำคัญ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *